![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEhXphJWT7v4JoaRPAXOfmzEvAgRoOzndcaY2oXFVHh5qPuUs4o095OI2c7GaanUPfNUIWDzqV6jpyupyjUTz8fToEgw-OmMj4qRaW73KsBsf6jIKqX0DDtVXyFME0bp3bFpUUJpYuSOdKs/s400/chickenrice.jpg)
เครื่องปรุง
น่องไก่ติดสะโพก 4 น่อง
หอมหัวใหญ่ 1/4 หัว
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
เนยเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1 ½ ถ้วย
วิธีทำ
ปลอกเปลือกหอมหัวใหญ่ นำไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ตั้งกระทะที่ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันและเนยลงไป รอจนเนยละลายก็ใส่หอมหัวใหญ่ลงไป ผัดไปเรื่อยๆ จนหอมหัวใหญ่เริ่มสุก ใส่น่องไก่ลงไปทอดจนสุกทั้งสองด้าน ตักน่องไก่ขึ้นใส่หม้ออัดความดัน
ใส่น้ำเปล่าลงในกระทะ ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย ซอสมะเขือเทศ และพริกไทยป่น คนให้เครื่องปรุงทั้งหมดเข้ากัน นำน้ำซอสที่ได้ใส่ลงในหม้ออัดความดันจนไก่สุกนุ่ม เมื่อไก่นุ่มได้ที่แล้ว ให้นำน้ำซอสใส่กลับไปในกระทะ จากนั้น ละลายแป้งข้าวโพดแล้วใส่ลงไปในน้ำซอส คนเร็วๆ อย่าให้แป้งเป็นก้อน เมื่อน้ำซอสข้นได้ที่ ให้นำน่องไก่ที่นุ่มแล้วใส่ลงไป รอจนน้ำซอสเดือดอีกครั้งก็ปิดเตาและยกลงได้ ตักข้าวใส่จาน วางน่องไก่ และราดน้ำซอสลงไป ตกแต่งด้วยมะเขือเทศฝาน
No comments:
Post a Comment