Wednesday, September 1, 2010

อุ๊กไก่ หรือไก่ฮุ่ม


เครื่องปรุง

เนื้อไก่บ้าน 1 ตัว
ใบมะกรูด 5 ใบ
ข่าหั่น 4 แว่น
ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย

เครื่องแกง

พริกแห้ง 10 เม็ด
หอมแดง 5 หัว
กระเทียม 10 กลีบ
กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ข่าหั่น 2 แว่น
เม็ดผักชี 1 ช้อนชา
ขมิ้นหั่น 1 แว่น
เกลือ 1 ช้อนชา

วิธีทำ

โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน นำเครื่องแกงลงผัด
ผัดเครื่องแกงจนมีกลิ่นหอม
ใส่ไก่ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำ พอขลุกขลิก ตั้งไฟให้เดือด
ปิดฝาเคี่ยว คนเป็นระยะ จนเนื้อไก่เปื่อยนุ่ม ใส่ใบมะกรูดฉีกและข่าหั่น
โรยผักชีฝรั่ง และผักชีต้นหอม

No comments:

Post a Comment