Wednesday, September 1, 2010

ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์


เครื่องปรุง

เนื้อสันในไก่ 300 กรัม
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดกรอบ 1/2 ถ้วยตวง
พริกแห้งเม็ดใหญ่ 5 เม็ด
เห็ดฟาง 50 กรัม
ต้นหอม 2 ต้น
แป้งสาลีนิดหน่อย น้ำมันสำหรับทอด
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1/2 ช้อนชา
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาล
น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำ

เนื้อไก่ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอคำ นำไปเคล้ากับแป้งสาลี เคาะแป้งสาลีออกบ้าง นำไปทอดพอเหลืองตักขึ้นพักไว้
พริกแห้งทอดให้เหลืองกรอบหั่นเป็นท่อนๆ เห็ดฟางปอกส่วนที่ดำออก ผ่าครึ่งลวกพอสุก ต้นหอมหั่นเป็นท่อน เม็ดมะม่วงทอดให้เหลืองกรอบ

กระทะตั้งไฟใส่น้ำมันและกระเทียมสับลงผัดให้เหลือง ใส่เนื้อไก่ที่ทอดไว้ลงผัด ใส่น้ำมันหอยเติมน้ำเล็กน้อย ใช้ไฟค่อนข้างแรง ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาล ใส่เห็ดผัดให้เข้ากัน ใส่ต้นหอม เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด พริกทอด ปิดไฟผัดให้เข้ากัน ตักใส่จานเสิร์ฟ

No comments:

Post a Comment